13 điều quý giá cho người trẻ: Nếu sợ không làm được thì phải ép mình làm

0
3472

Không ít người, đặc biệt là giới trẻ ngày nay đang mất định hướng cho chính mình, bởi cuộc sống rất phức tạp và có quá nhiều lối rẽ, không biết đâu là đúng đâu là sai.

 

Tác giả của 13 lời nhắn nhủ hữu ích gửi đến các bạn trẻ là Hoàng Ngọc Quỳnh. Cô là cựu sinh viên trường đại học Kinh Tế Quốc dân.

Ngọc Quỳnh được nhiều người biết đến với vai trò là người sáng lập kiêm giảng viên tại một trung tâm ngoại ngữ khá uy tín tại Hà Nội.

“Trước đây, mình là dân khối A, lên Đại học thì tiếng Anh là một con số 0 tròn trĩnh. Do đó, mình thấu hiểu tâm lý các bạn sau nhiều năm học “có môn tiếng Anh” ở trường nhưng cảm giác như không biết gì, lúc nào cũng băn khoăn phải bắt đầu từ đâu, phải học cái gì. 

Miệt mài với cái laptop, Internet và đủ các phương pháp học, cuối cùng mình cũng giao tiếp tiếng Anh thành thạo” – Ngọc Quỳnh cho biết.

Ngọc Quỳnh là người sáng lập kiêm giảng viên tại một trung tâm Ngoại ngữ uy tín ở Hà Nội.

Từ đây, cô cùng một người bạn đồng sáng lập Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội. Họ đều là những người trẻ đam mê tiếng Anh và muốn giúp đỡ các bạn sinh viên và người đi làm có môi trường học tập tiếng Anh tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Hiện tại, Ngọc Quỳnh đang sống, học tập tại Anh Quốc và cô vẫn tiếp tục công việc giảng dạy và tư vấn cho các học viên thông qua mạng Internet. Với cách dạy học dễ hiểu, tâm huyết, các đoạn clip hay bài viết hướng dẫn các bài học của Ngọc Quỳnh luôn được mọi người đón nhận.

“Vì mình còn trẻ, nên không có gì là không thể”

Thời gian gần đây, Hoàng Ngọc Quỳnh lại tiếp tục gây nhiều sự chú ý sau khi chia sẻ 13 điều quý giá của người trẻ trên trang cá nhân. Những lời khuyên thiết thực của cô nàng đã được người đọc đón nhận và dành nhiều tình cảm:

 1. Đừng lãng phí thời gian nữa. Khi các bạn cả ngày ngồi lướt newfeeds Facebook thì xã hội đã bỏ các bạn quá xa rồi. Tụ tập ít thôi, shopping ít thôi, mạng xã hội ít thôi. Nếu tốt nghiệp Đại học mà bạn vẫn phải nhờ vả xin việc, thì nên tự hỏi cả thời Đại học bạn đã giết thời gian thế nào.
 2. Đừng để công nghệ chi phối mình. Dùng Internet để học, để giải trí, để kết nối, chứ đừng biến nó thành cuộc sống. Không nhất thiết ăn gì, mặc gì, nghĩ gì, làm gì, khó chịu gì, yêu thương gì cũng phải đăng lên mạng xã hội. 

Không cần thiết phải biến mình thành nô lệ của chiếc “Smart Phone”. Nếu đi ra ngoài chơi thì đừng cắm đầu vào điện thoại, nếu định chơi với điện thoại, thì đừng ra ngoài.

 1. Tiêu tiền cho đúng cách. Cái gì cần dùng và có ích thì hẵng mua, cái gì chỉ để khoa trương thì đừng mua. Nếu không cần thiết phải lên đời điện thoại từ iPhone 6 lên iPphone 7 chỉ vì chụp hình đẹp hơn một chút thì dùng iPhone 6 cũng được. Đừng có khoa trương khi thực chất bản thân chưa làm được gì.

Nếu vẫn sống chật vật với đồng lương mới ra trường, hay vẫn phải xin tiền bố mẹ, thì đi xe đạp cũng được, không cần đi Vision hay Vespa làm gì. Đồng tiền kiếm thực sự không dễ.

 1. Sống có kỷ luật đi. Đừng có lười biếng, lộn xộn, hay ham vui quá đà. Tự kiểm soát cuộc sống cuả mình, vì không ai làm điều đó hộ mình cả. Tuổi trẻ, đừng biến cuộc sống của mình thành một mớ hỗn độn.
 2. Đọc sách. Sách gì cũng được, miễn là đừng để não mình rơi vào tình trạng chán tư duy, chán thay đổi, và thậm chí là thấy chán đời. Tuổi trẻ, có biết bao nơi phải đến, bao người thú vị phải gặp, bao thứ để học, và bao điều hay ho để làm. Lúc nào thấy chán nản, nên đi mua một cuốn sách mới.
 3. Đừng trì hoãn. Việc cần làm thì phải ép mình làm, mà làm cho xong. Ai cũng sống ngần ấy thời gian, người ta hơn nhau ở cái biết dùng thời ấy thế nào. Trì hoãn là lười biếng. Trì hoãn là không tôn trọng thời gian của chính mình, không tôn trọng chính mình. 

Không ai ăn cắp hay giết thời gian của bạn cả, chỉ có bạn tự giết chết thời gian của chính mình, giết chết tuổi trẻ của chính mình. Tuổi trẻ chỉ có một lần, nên nghĩ kỹ về điều đó.

 1. Đi thật nhiều. Mỗi bước đi xa hơn là một bước lớn khôn hơn, để biết trân trọng quãng đời này, thực ra chỉ vài chục năm, không dài như mình tưởng. 

Đi đúng nghĩa của đi. Đi trải nghiệm, cảm nhận, suy ngẫm, chứ không phải đi theo phong trào. Đi ào ào và chỉ để pose hình thì cũng không khác gì không đi là mấy.

 1. Rèn luyện sự tự tin từ bây giờ đi. Mình không tin vào mình thì không ai tin mình cả. Cũng như luyện tập thể chất, tinh thần cũng phải luyện. 

Nếu sợ không làm được thì phải ép mình làm, thất bại nhiều lần rồi thì khắc hết sợ. Nếu sợ nói trước đám đông thì càng nên nói trước đám đông, sợ giao tiếp thì càng nên giao tiếp. 

Tự tin không phải là thứ tự dưng có, nhưng chắc chắn là luyện được. Phải tự tin là mình làm được thì làm việc mới thành.

 1. Sống có lý tưởng lên. Nghĩ thoáng ra, nghĩ rộng ra, làm thật nhiều vào và đừng sợ sai. Đạp lên định kiến với áp lực xã hội mà sống. Tuổi trẻ, phải sống như chưa từng được sống.
 2. Cứ yêu đi. Đổ vỡ cũng không sao, buồn cũng không sao, đau cũng không sao. Đổ vỡ thì làm lại, làm lại hai lần chưa được thì nhiều lần. Đừng sợ không tìm thấy người yêu mình cả đời, chỉ sợ mình quá hèn nhát không dám yêu thêm. Tình yêu là cách nhanh nhất khiến người ta hoàn thiện bản thân.
 3. Độc thân cũng được. Độc thân thì vui kiểu độc thân, dành thời gian mà làm nhiều thứ cho riêng mình. Đừng có vì thấy người ta có đôi có cặp còn mình Valentine một mình và kêu gào hay sinh chán nản. Cô đơn cũng là cái hay.
 4. Đừng lập gia đình quá sớm. Đừng ổn định quá sớm. Hãy độc thân tới khi nào thực sự sẵn sàng cho một cuộc sống mà mình phải gắn với rất nhiều sự ràng buộc và trách nhiệm. Nếu chưa cảm thấy mình có thể chăm sóc tốt cho bản thân mình, thì đừng vội lập ra đình. Hãy tập sống cuộc đời một mình cho tốt đã. Ai hỏi bao giờ lấy chồng hay lấy vợ, thì cứ kệ đi.
 5. Phải độc lập. Phải cố gắng. Tự mình học, tự mình cố gắng, tự mình kiếm việc làm, tự mình kiếm tiền, tự xây dựng sự nghiệp. Rồi sau này có con cái, sẽ có nhiều hơn những câu chuyện để kể. Có nhiều con đường dễ để đi, nhưng nếu con đường được trải thảm sẵn thì đi tới đích rồi cũng chả thấy gì vui thú. Những gì tự mình có mới là của mình.

Nghĩ khác đi. Tìm cái mới, nghĩ điều mới, làm điều mới, thậm chí là điều điên rồ và kỳ quặc”.

Những lời khuyên quý giá mà cô nàng tích lũy được từ chính quá trình học tập và trải nghiệm thực tiễn của bản thân đã nhận được sự đón nhận tích cực từ phía dân mạng.

Cô nàng giảng viên mong muốn rằng: “Tuổi trẻ, các bạn đừng sống mòn như một chiếc máy cũ kỹ, hay như một con robot đã được lập trình.

Vì mình còn trẻ, nên không điều gì là không thể”

13 điều cần ghi nhớ xoay quanh tất cả các khía cạnh của cuộc sống như công việc, chuyện học hành, tình cảm…là những điều mà bất kì ai đều đối diện hàng ngày.

Do đó, không có gì bất ngờ khi bài viết của Ngọc Quỳnh nhận được gần 15.000 lượt thích và chia sẻ chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải.

Facebook Phạm Phương Thảo, một cô nàng sinh viên năm thứ nhất chia sẻ: “Bài viết của chị quá bổ ích. Xem lại từ những điều đó, em nhận ra mình thiếu sót khá nhiều. Nhất là khả năng vượt qua khó khăn để tiếp tục cố gắng”

Nguyễn Quang Huy, hiện đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT quốc gia cũng tâm sự: “Em rất xúc động khi đọc những lời của chị. Cảm ơn chị rất nhiều”.

Bạn Tuyết Lê, một du học sinh cũng cho biết: “Những điều chị chia sẻ là điều hiển nhiên đối với một đứa sống cuộc sống du học ở nơi đất khách như em. Phải tự kiếm tiền, có khó khăn, có vấp ngã lẫn cô đơn và những điều không thể nói cùng ai…

Nhưng đó đều là những trải nghiệm vô giá của tuổi trẻ. Mong các bạn trẻ cũng hiểu được những chia sẻ đáng quý của chị!”

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng tất cả những lời nhắn nhủ trên nói về lý thuyết đều rất hay và đúng đắn, nhưng dù sao đây vẫn chỉ là một góc nhìn.

Toán học có công thức nhưng cuộc sống thì không, do đó điều quan trọng nhất vẫn là đọc để hiểu, để thấm nhuần và thể hiện bằng hành động, áp dụng một cách linh hoạt vào thực tế cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây