Để trở thành một kỹ sư QC giỏi, bạn cần trang bị những gì?

0
3565

Để sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng và được yêu thích thì cơ bản phải đáp ứng được nhu cầu khách hàng, hơn hết, sản phẩm cần phải có những ưu điểm vượt trội so với mặt bằng chung và quan trọng nhất là chất lượng được đảm bảo. Trong sản xuất, kiểm soát chất lượng là một quá trình đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm không có lỗi và đáp ứng được nhu cầu của họ. Khi quá trình này diễn ra không đúng, nó có thể khiến việc tiêu thụ hàng hóa bị tổn thất nặng nề. Như vậy, có thể thấy đây là một trong những bước quan trọng nhất ở quy trình sản xuất ở mỗi doanh nghiệp và không thể thiếu để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng đủ yêu cầu mà kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Bộ phận QC làm việc trực tiếp trong các nhà máy trong từng công đoạn sản xuất về những loại hình sản phẩm như kĩ thuật điện tử, thực phẩm, lập trình, may mặc,… Nhờ có bộ phận này các sản phẩm được kiểm định chất lượng, tìm ra lỗi và kịp thời khắc phục trước khi đưa ra thị trường để tránh những thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để tránh những rủi ro trong quá trình làm việc và tránh sản phẩm gặp các lỗi khi xuất hàng, nhân viên QC phải kiểm tra và đánh giá chọn lọc nguyên liệu ngay từ khi mới nhập nguồn vào. Công việc của những người thuộc bộ phận kiểm soát chất lượng cần có đánh giá chính xác nhất về sản phẩm, vậy nên một nhân viên QC cần có những kiến thức chuyên sâu về sản phẩm mà công ty đang sản xuất, và nghiên cứu cả những sản phẩm của đối thủ để phân tích thị trường thực tế, từ đó tạo ra những bản kế hoạch cho việc hoàn thành sản phẩm cuối cùng của mình. Bộ phận QC có vai trò rất quan trọng trong một công ty sản xuất. Sứ mệnh của bộ phận QC là sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm hoàn hảo với chất lượng tốt nhất.

Để trở thành một nhân viên QC tốt, đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, có 3 kỹ năng được đánh giá là quan trọng hơn cả cho một QC có thể thành công trong công việc.

  1. Kỹ năng giám sát

Như đã trình bày ở trên, QC đóng vai trò rất quan trọng trong công tác sản xuất sản phẩm vì họ sẽ là người trực tiếp kiểm tra từng giai đoạn của công trình sản xuất. Bạn phải phát hiện ra những điểm chưa hoàn thiện, các lỗi trên sản phẩm để đưa ra sản phẩm cuối cùng hoàn thiện nhất. Bô phận QC phải đảm bảo sản phẩm phải được kiểm soát 100% tại tất cả các công đoạn.

Do vậy, nếu bạn có kỹ năng giám sát tốt thì mới có thể nhanh chóng phát hiện các lỗi kỹ thuật trong quá trình được giao để đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời. Một nhân viên QC nếu không có kỹ năng giám sát tốt sẽ dễ bỏ qua lỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Tất cả các công ty đều mong muốn sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng và khách hàng sẽ là những sản phẩm hoàn thiện và tốt nhất. Nếu bạn làm QC cho một sản phẩm kém chất lượng, không ai tin dùng thì chính bạn đã thất bại trong công việc.

2. Kỹ năng quản lý

Đây là một kỹ năng cần thiết cho tất cả các ngành nghề, không riêng gì nghề QC. Kỹ năng quản lý được thể ở việc quản lý các nhân viên bên dưới và cả quản lý bản thân.

Một người quản lý giỏi phải biết được năng lực của cấp dưới, phân phối nhân viên làm các công việc phù hợp với thế mạnh của họ, đôn đốc nhân viên hoàn thành công việc đúng tiến độ. Nếu bạn có kỹ năng quản lý tốt thì bạn có thể hoàn thành đúng hạn khối lượng công việc được giao và tăng tính gắn kết trong nhóm.

Về mặt quản lý bản thân, nếu bạn quản lý tốt quỹ thời gian, đưa ra quy trình làm việc cụ thể, rõ ràng thì bạn sẽ phát huy được hết năng lực của mình.

3. Kỹ năng xử lý sự cố nhanh chóng

Trong quá trình sản xuất, đôi khi sẽ xảy ra các sự cố ngoài ý muốn vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Những khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, như nguyên vật liệu bị hỏng, quy trình sản xuất có lỗi… thì nhân viên QC phải nhanh chóng đưa ra cách xử lý để giảm thiểu tối đa các thiệt hại có thể gây ra.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, khi xảy ra vấn đề thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, báo ngay với cấp trên và phối hợp với các phòng ban liên quan để đưa ra giải pháp khắc phục.

Tham khảo 2 vị trí Quality Control cực hấp dẫn dưới đây:

Nguồn bài viết: timviec365.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây