Kỹ năng đơn giản giúp người trẻ thoát “nghèo”

0
1927

Giới trẻ trong thời đại 4.0 được cho là ngày càng năng động và tài giỏi. Nhưng thực tế họ vẫn còn bị đánh giá là “nghèo” về kỹ năng. Vì vậy, nếu thực sự muốn thoát “nghèo”, các bạn trẻ nên lập tức bắt tay ngay vào hành động thực tế.

5 kỹ năng đơn giản dưới đây sẽ giúp hoàn thiện bản thân của bạn một cách bất ngờ:

1. Duy trì phẩm chất tốt của bản thân

 Tưởng như dễ nhưng đó là chìa khóa quan trọng để giúp bạn có thể tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.

Ví dụ: Như việc nói “Cám ơn” và “Xin lỗi” đó là chìa khóa thành công quan trọng. Nhưng càng ngày càng thấy ít người trẻ tuổi, nói “Cám ơn” và “Xin lỗi” với nhau. 

Phẩm chất cá nhân thực sự rất quan trọng. Tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên tốt của Warren Buffett – nhà đầu tư thành công nhất thế giới là không dựa trên số liệu kinh doanh, điểm số hay bằng cấp mà đơn giản chỉ dựa trên phẩm chất cá nhân của họ. Ông cho rằng: “Con người thường để lộ phẩm chất của mình một cách vô thức. Những điều họ đề cập đến và những điều họ coi là quan trọng. Chính là điều tôi quan tâm để đánh giá được phần nào phẩm chất của họ.”

Vì vậy, bạn nên liệt kê những phẩm chất tốt của bản thân và biến chúng thành thói quen. Khi đó bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp và cuộc sống.

2. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả luôn được đánh giá cao.

Quản lý thời gian là quan trọng đối với cuộc sống và sự nghiệp thành công của mỗi cá nhân. Nó dạy cho bạn làm thế nào để sắp xếp thời gian và tận dụng tối đa thời gian một cách hiệu quả. Charles Darwin có câu châm ngôn về thời gian rất thâm thúy như sau:“Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hay còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.”

3. Khả năng Học và Tự học

Trong thời đại 4.0 mọi thứ thay đổi quá nhanh đòi hỏi chúng ta phải học hỏi với tốc độ cao hơn. Nên khả năng Học và Tự học sẽ giúp bạn cập nhật những kiến thức, những thông tin mới để tự rèn luyện được các kỹ năng cần thiết trong mỗi thời điểm, giai đoạn khác nhau.

Khi bạn có thái độ học hỏi, ngay cả khi bạn thất bại, bạn vẫn học được những bài học quý giá để vượt qua thất bại của mình.

Chốt lại, mục đích của việc tự học trong thời điểm hiện tại bạn nên có là “học để khẳng định mình trong cuộc cách mạng 4.0” này.

4. Xây dựng các mối quan hệ

Ngày nay trong nhịp sống ngày càng phát triển thì con người dần trở nên vô cảm hơn. Đặc biệt là những người trẻ họ quá chú tâm đến cuộc sống trên mạng xã hội online trực tuyến. Họ thường cảm thấy tự tin với danh sách nhiều bạn bè trên mạng và lối sống ảo làm họ cảm thấy hài lòng. Nhưng thực tế muốn hội nhập trong “Thời đại 4.0” kỹ năng giao tiếp – xây dựng mối quan hệ rất cần thiết.

Ông Robert Waldinger – nhà khoa học thế hệ thứ tư Đại nghiên cứu của Harvard khẳng định: “Chất lượng cuộc sống của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng bạn bè bạn có, mà còn liên quan đến việc bạn có sở hữu một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính.”

5. Học thêm ngôn ngữ

Dù bạn học bất kỳ loại ngôn ngữ nào đi chăng nữa, thì nó cũng là chìa khoá giúp bạn mở ra cánh cửa mới đến với thế giới. Học ngôn ngữ không chỉ giúp bạn giao tiếp, nói được thêm với nhiều người mới, mà còn giúp bạn kết thêm bạn, biết thêm, hiểu thêm về văn hoá, lịch sử của đất nước đó.Csigi – người Hungary và người sáng lập Metaphor English và CEO blog Balázs Csigi:“Thành thạo tiếng Anh là một món quà đáng kinh ngạc trong cuộc đời tôi. Tôi đã nhận được một tư duy mới, một loạt cảm xúc mới và cách suy nghĩ mới”. Bạn cũng sẽ như vậy bất kể là bạn học ngôn ngữ nào. Nếu chỉ hiểu mỗi một ngôn ngữ thì bạn khó lòng biết được những điều đó. Nên hãy thử cố gắng học thành thạo thêm ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây