Làm sao để ứng tuyển các vị trí cần kinh nghiệm? phần 1

0
3769

Theo thống kê, tại Việt Nam, trong Quý 1/2016 cả nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Con số này không chỉ là hệ quả của việc mở ồ ạt các trường đại học hay đào tạo dàn trải, mà còn đến từ phía chính các nhà tuyển dụng khi không ưu tiên cho những ứng viên tiềm năng nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc.

Cũng như trong thời gian vừa rồi mình nhận được nhiều câu hỏi của các bạn mới tốt nghiệp : làm sao để ứng tuyển các vị trí cần kinh nghiệm? Hôm nay mình chia sẻ với các bạn một chút kinh nghiệm bản thân đứng từ góc nhìn nhà tuyển dụng ( NTD ).

Đối với các vị trí cần  kinh nghiệm thì ( NTD ) họ thường đánh giá ứng viên ( UV ) dựa thông qua : chuyên môn chiếm khoảng ( 60% ), kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng cá nhân khoảng 40%.

Nói một cách đơn giản khi bạn mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thì 60% đánh giá về chuyên môn bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn so với các ứng viên khác. Ví dụ : Bạn được đánh giá 2/10 phần, còn các ứng viên khác được đánh giá 6/10.

Vậy để ứng tuyển thành công cho 1 vị trí công việc cần kinh nghiệm ( nhưng không quá nhiều, ví dụ khoảng 1 năm ) thì bạn cần tăng :

  • Vốn ngoại ngữ, ngoại ngữ hiện nay không phải là cần mà rất cần cho một công việc.
  • Các kỹ năng cứng đáp ứng cho công việc ở vị trí ứng tuyển. Vì đây là nền tảng để bạn áp dụng cho công việc hàng ngày của bạn nên nếu bạn đã có kỹ năng cho đúng vị trí đó thì khi áp dụng vào công việc sẽ nhanh hơn. Vì vậy NTD sẽ đánh giá cao chỗ này. ( Ví dụ ứng tuyển vị trí thiết kế mà bạn đã biết sử dụng phần mềm thiết kế công ty đó đang sử dụng chẳng hạn. )
  • Các kỹ năng mềm như : giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, lên kế hoạch, thái độ làm việc nghiêm túc … của bạn phải tốt hơn so với các ứng viên khác. Một lưu ý nhỏ là tùy vào mỗi vị trí công việc cụ thể thì bạn nên ưu tiên trau dồi tốt trước các kỹ năng cần thiết.

Thì chúc mừng bạn … khi cộng nhiều yếu tố lại thì rất có thể bạn sẽ đánh bật những ứng viên có kinh nghiệm ( hay thời gian làm việc nhiều hơn bạn ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây