Recap webinar: Chuyện làm phòng sản xuất tại nhà máy thực phẩm

1
1659

Ngày 08/12, buổi Webinar 02: “Chuyện làm phòng Sản xuất tại Nhà máy Thực phẩm” thuộc chuỗi Webinar Online Khám phá Khối Nhà máy cùng Nestlé Vietnam do EniJobs tổ chức đã cung cấp các thông tin từ tổng quan đến chi tiết chức năng của nhân viên phòng Sản xuất trong nhà máy. Đồng thời hé lộ về cơ hội phát triển cũng như thách thức của Bộ phận Sản xuất tại Nhà máy Nestlé. Buổi webinar có sự tham gia của 2 speaker đến từ Nestlé Việt Nam:

Anh Hoàng Quốc Trưởng – Production Manager tại Nestlé Việt Nam.

Chị Lê Ngọc Tú – Production Supervisor tại Nestlé Việt Nam.

TỔNG QUAN NGÀNH SẢN XUẤT NÓI CHUNG VÀ BỘ PHẬN SẢN XUẤT TẠI NESTLÉ

Anh Trưởng chia sẻ về đặc điểm của ngành

Ngành sản xuất nói chung và sản xuất thực phẩm nói riêng là một ngành quan trọng bởi vì thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người. Mặc dù một năm nay tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng nhưng ngành thực phẩm vẫn không bị ảnh hưởng, thậm chí còn hoạt động với năng suất nhiều hơn. 

Khi làm trong ngành, mình học được rất nhiều kiến thức mới mà ở trường không dạy. Mình được học về ATTP, an toàn cho người tiêu dùng, sự cải tiến liên tục từ việc nhỏ đến việc lớn giúp công việc hiệu quả hơn và mang giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng. Ngoài ra, máy móc và công nghệ của ngành thực phẩm đòi hỏi tiêu chuẩn rất là cao bởi vì toàn bộ sản phẩm đều là phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người. 

Chị Tú chia sẻ về bộ máy sản xuất của nhà máy Nestlé

Đây là một dây chuyền khổng lồ nhưng đội ngũ điều hành chỉ khoảng 10 người. Ở nhà máy, mọi người sẽ điều khiển qua một màn hình lớn. Máy móc sẽ thực hiện công việc, con người có vai trò điều hành chúng với các thiết bị hiện đại hỗ trợ. 

CHIA SẺ CHUYÊN SÂU VỀ CẤU TRÚC BỘ PHẬN CỤ THỂ CÔNG VIỆC TRONG MÔI TRƯỜNG PHÒNG SẢN XUẤT

Webinar số 01 trước đó cũng đã chia sẻ cấu trúc phòng ban vận hành tại một nhà máy NESTLÉ thường bao gồm 9 bộ phận chính: Safety (Bộ phận An toàn), Application Group (R&D), Production (Sản xuất), Engineering (Kỹ thuật), Quality Assurance (Quản lý chất lượng), Resource Management Planning (Quản lý kế hoạch sản xuất), Manufacturing Excellent (Cải tiến sản xuất), Factory Controller (Factory Controller) + IT, Human Resources (Nhân sự).

Recap webinar: Tổng quan về môi trường và cấu trúc vận hành khối nhà máy

Bộ phận Sản xuất được ví như trái tim của nhà máy vì đây là bộ phận vận hành máy móc, công nghệ, xử lý nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm đảm bảo về số lượng và chất lượng. Đảm bảo con người có đủ kỹ năng vận hành, đảm bảo về mặt an toàn. Khi có vấn đề nhỏ bên Production thì các bộ phận khác đều support bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến cả dây chuyền. Bộ phận sản xuất luôn luôn được đào tạo kỹ năng, tìm hiểu sâu về máy móc để giảm thiểu tối đa sai sót, tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra, bộ phận sản xuất cùng phải chú trọng đến kỹ năng tương tác, kết nối với nhau thành một đội. Bởi vì trong một chuỗi dây chuyền, chỉ có một đội mới tạo ra được sản phẩm đầu ra tốt nhất. 

Nhiệm vụ của Vận hành sản xuất (Operator)

Ở Nestlé, công việc chính của Operator đó là vận hành máy móc. Các bạn sẽ quản lý máy móc chủ yếu thông qua màn hình lớn. 

Trước khi vào ca, một Operator phải biết mình sẽ làm gì trong ngày, đảm bảo target, số lượng, mã hàng, biết được ca trước có bàn giao vấn đề gì không. Ngoài ra, phải quản lý dây chuyền máy móc, đảm bảo vận hành theo đúng tiêu chuẩn bằng máy móc hiện đại. Nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào liên quan đến dây chuyền nào thì operator sẽ là người kết nối giữa Production và Engineering để kịp thời tìm ra giải pháp và xử lý vấn đề. 

Khi kết thúc ca, operator phải tổng hợp được trong ca đã làm được những gì, đảm bảo target hay không,… Đó là công việc của Operator. 

Nhiệm vụ của Giám sát sản xuất (Production supervisor) 

Công việc bắt đầu khi vào ca là giao ca và nhận ca: nhận thông tin từ ca trước, có sự kiện gì đã xảy ra, mình phải làm gì tiếp theo,… Ngoài ra, việc của giám sát sản xuất phải làm là đảm bảo nguồn nhân lực trong ca đầy đủ. Trong trường hợp 1 team có người nghỉ thì phải sắp xếp để có đủ người. Vì đặc điểm của việc sản xuất là một team không có nhiều người, nếu thiếu người là sẽ không có ai vận hành máy. 

Sau đó, chuẩn bị dữ liệu, tài liệu để đi họp “Daily Operational Review” với Production, Engineering,… Các bộ phận khác trong nhà máy cần nắm bắt tình hình chung để xác định tiến độ dây chuyền cũng như xem xét có phần nào không ổn hay không để tìm cách. Khi mà dây chuyền có sự cố, không chỉ có operator tìm cách giải quyết production supervisor cũng có nhiệm vụ kết nối các phòng ban khác để tất cả mọi người đều đóng góp ý kiến hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh hơn. 

Tiếp theo, Giám sát sản xuất phải kiểm tra dây chuyền, thông số sao cho chuẩn và không gặp vấn đề gì. Vì sản xuất không chỉ là sản xuất ra sản phẩm mà còn phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Sản xuất phải là nơi biết được quá trình làm có vấn đề gì không và giảm thiểu mức độ xuống thấp nhất có thể bởi đây là bộ phận hiểu dây chuyền nhất. Người giám sát cũng chính là người ra quyết định cuối cùng trong ca. Ngoài ra, phải thực hiện theo timeline của project, giám sát có thể không phải là người lead mà support cho các anh em khác hoặc là team member của project khác. Tóm lại, một người giám sát cần đảm bảo đầu ra của sản phẩm trong ngày, đảm bảo sức khỏe, an toàn, ra về đúng giờ cho nhân viên. 

Nhiệm vụ của Quản lý sản xuất (Production manager)

Production Manager sẽ là người quản lý tiến độ và kế hoạch dài hạn. Đảm bảo đầu ra theo tuần, tháng, năm; chuẩn bị kế hoạch hoạt động cho nhà máy. Production manager cũng phải chú trọng làm sao quản lý được đội ngũ hiệu quả và kết nối được với các phòng ban khác.. Là một production manager thì phải hiểu biết được từng thành viên trong đội ngũ, điểm mạnh điểm yếu của từng người, để có kế hoạch cụ thể giúp họ phát triển. Quản lý sản xuất cũng phải tạo được môi trường gắn kết các thành viên trong đội vì một mục tiêu chung. 

Trong nhà máy sản xuất, nhân viên vận hành cũng sẽ được trang bị kỹ năng sửa chữa cơ bản để xử lý những sự cố nhỏ. Khi gặp sự cố lớn hơn vượt ngoài khả năng thì làm việc với bộ phận Engineering. Khi lắp đặt dây chuyền sản xuất mới, bộ phận chính chịu trách nhiệm là Engineering. Họ sẽ phải tìm hiểu kỹ về máy móc và kêu gọi các bộ phận khác tham gia, đặc biệt là bộ phận Sản xuất để hiểu biết về máy để không bị bỡ ngỡ trong quá trình làm việc với máy móc.

NESTLE MANAGEMENT TRAINEE PROGRAM 2021 | Chương trình quản trị viên tập sự 2021 tại Nestlé Việt Nam | NMTP 2021

NHỮNG CƠ HỘI VÀ KHÓ KHĂN CỤ THỂ CỦA BỘ PHẬN SẢN XUẤT

Cơ hội: 

Cơ hội học hỏi, được hỗ trợ từ nhiều phòng ban khác nhau để phòng sản xuất có thể sản xuất tốt. Nếu các bạn quản lý một đội ngũ chất lượng cao, bạn sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ đàn anh, học được cách làm việc, quản lý với những người lớn tuổi và có kinh nghiệm hơn mình. Học cách kết nối các phòng ban để giúp mình giải quyết các vấn đề. Học sâu hơn về kỹ thuật. Ngoài ra còn được làm quen với các công cụ giải quyết vấn đề trong ngành. 

Thách thức: 

Chuyện làm ca – chuyện của ngành sản xuất: Trong môi trường sản xuất công nghiệp, máy móc phải chạy liên tục để tối thiểu hóa chi phí vận hành. Nhất là các nhà máy thực phẩm. Ví dụ nếu nhà máy sản xuất sữa dừng lại giữa chừng thì sản phẩm sẽ bị vi sinh làm hỏng. Lúc đó, công ty sẽ mất thêm chi phí và thời gian vệ sinh lại toàn bộ dây chuyền. Chính vì vậy, các nhà máy mới có cần có nhân sự đi làm 24/7 để vận hành máy móc làm việc liên tục. Điều này cũng giúp tối thiểu hóa giá thành của sản phẩm. Bởi vì chi phí vận hành sản xuất càng thấp thì giá cho sản phẩm sẽ càng có lợi cho người tiêu dùng. 

Trong buổi chia sẻ, chị Tú đã tâm sự những thách thức khi làm Giám sát sản xuất tại nhà máy Nestlé:

  • Việc làm ca khiến khó sắp xếp thời gian vì giờ làm việc ngược với người khác. Nhưng mọi thứ sẽ dễ hơn nếu mình linh động, thích nghi. 
  • Các nhà máy thường được đặt ở ngoại thành. Chính vì vậy, làm việc ở nhà máy thì sẽ tốn nhiều thời gian di chuyển. Nhưng công ty có hỗ trợ xe đưa đón. Nhân viên cần cân nhắc phương án nào phù hợp. 
  • Vị trí giám sát sản xuất phải lead team mà gồm những người lớn tuổi hơn mình khiến cho mình phải điều chỉnh cách giao tiếp với từng người. Điều đó thì không dễ dàng đối với một người vừa ra trường và chưa có kinh nghiệm. 

Q&A

Sinh viên cần chuẩn bị gì để thích nghi với môi trường sản xuất?

Kỹ năng đầu tiên đó là Tiếng Anh. Trong bộ máy làm việc, không chỉ làm việc với người Việt mà còn làm việc là người nước ngoài. Có những nhà máy khách hàng là người nước ngoài nên việc biết Tiếng Anh là hoàn toàn cần thiết. Thứ hai đó là khả năng thích nghi nhanh. Tại các nhà máy, quy trình được cải tiến liên tục nên các bạn cần phải có một sự thích nghi nhanh để dễ dàng làm quen với sự thay đổi. Thứ ba đó là leadership. Cách làm việc nhóm, kết nối mọi người, giao tiếp với người khác để có thể nhận được sự hỗ trợ từ họ cũng như thống nhất thông tin để dễ làm việc với nhau. 

Anh Trưởng có thể chia sẻ kinh nghiệm lead team đối với các bạn nam khi mà mình là người mới và nhỏ tuổi nhất cho các bạn nam được không?

Anh Trưởng: 

Đầu tiên là phải biết được các anh em yêu thích điều gì, ví dụ như các anh em rất thích công nghệ, sửa chữa máy. Khi các bạn muốn join vào team thì các bạn phải học kỹ về những điều đó để có cùng chung tiếng nói với mọi người. Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng tham gia vào quá trình sản xuất để cho họ cảm thấy mình hiểu công việc của họ, mình đang chia sẻ công việc với họ. Để gắn kết và mở rộng mối quan hệ với mọi người thì có thể đi giải trí, nói chuyện sau giờ làm việc. Đó chính là cách kết nối và ứng xử trong quá trình làm.

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm khi ra trường có thể apply vào bộ phận vận hành được không? Nấc thang sự nghiệp khi mới ra trường nếu không thi MT sẽ như thế nào?

Sinh viên ngành CNTP hoàn toàn có thể apply vào bộ phận vận hành. Tùy vào năng lực mỗi người để apply vào vị trí phù hợp. Bạn có thể bắt đầu với vị trí Production Supervisor (ít nhất có bằng ĐH ngành CNTP). Về nấc thang sự nghiệp thì ở nhà máy của Nestlé chia làm 4 cấp độ: vận hành (operator),  giám sát (supervisor), giám sát sản xuất (production manager), quản lý nhà máy (factory manager). 

Bên cạnh đó, chương trình Management Trainee cũng giúp bạn học được nhiều kỹ năng để dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Đừng nghĩ chương trình MT là khó bởi vì mỗi năm có nhiều bạn không đỗ chương trình MT nhưng vẫn được công ty giữ lại làm việc. Nestlé mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. 

Seri wwebinar Khám phá khối nhà máy cùng Nestlé Vietnam

NESTLE MANAGEMENT TRAINEE PROGRAM 2021 | Chương trình quản trị viên tập sự 2021 tại Nestlé Việt Nam | NMTP 2021

Thực hiện: EniJobs.com

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây