Recap webinar: Tổng quan về môi trường và cấu trúc vận hành khối nhà máy

2
2615

Ngày 03/12, buổi Webinar 01: “Tổng quan về môi trường và cấu trúc vận hành của khối nhà máy” thuộc chuỗi Webinar Online Khám phá Khối Nhà máy cùng Nestlé Vietnam do EniJobs tổ chức đã mang đến cho các bạn sinh viên kỹ thuật cái nhìn toàn cảnh về các phòng ban chức năng trong nhà máy, cũng như hiểu hơn về môi trường, văn hóa và con người trong ngành sản xuất. Buổi webinar có sự tham gia của anh Nguyễn Văn Tân – Founder & CEO tại ANTDEMY với vai trò là host cùng với 2 speaker:
? Anh Hoàng Quốc Việt – Marketing Manufacturing Excellence Manager (Nestlé Việt Nam)
? Anh Anh Nguyễn Thái Phong – Manufacturing Excellence Manager (Nestlé Việt Nam)

TỔNG QUAN VỀ NESTLÉ VIỆT NAM

Nestlé Việt Nam là công ty mua cà phê số một của Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu. Không chỉ mua cà phê, Nestlé Việt Nam còn có nhiều chương trình đóng góp vào sự phát triển cộng đồng ví dụ như Nescafé Plan nhằm hỗ trợ cho người nông dân trồng và canh tác cà phê. Ở Việt Nam, Nestlé sở hữu 6 nhà máy và 2 Distribution Centers, cùng với số lượng nhân viên lên tới 2300 người. Nestlé Việt Nam nằm trong top 3 trong Top 100 Best Places to Work 2019.

CẤU TRÚC PHÒNG BAN VẬN HÀNH NHÀ MÁY NESTLÉ VIỆT NAM

Nhà máy điển hình của Nestlé bao gồm 9 bộ phận chính:

 1. Bộ phận An toàn (Safety)
 • Duy trì và xây dựng một môi trường làm việc an toàn cho người lao động.
 • Hỗ trợ và kết nối với các nhà thầu để đảm bảo tuân thủ các quy định của Nestle. 
 1. Application Group (R&D)
 • Làm việc với bộ phận Marketing để nắm bắt xu hướng thị trường, dựa trên đó để phát triển sản phẩm mới. 
 • Cải tiến sản phẩm cũ để nâng cao chất lượng và giá thành cạnh tranh.
 1. Production (Sản xuất)
 • Đảm bảo đủ kế hoạch sản xuất, số lượng và chất lượng của sản phẩm.    
 • Xử lý những sự cố, cải tiến máy móc, quy trình, hệ thống để quá trình sản xuất ngày một tốt hơn.
 1. Engineering (Kỹ thuật)
 • Bảo dưỡng và cải tiến máy móc (cơ khí, điện, tự động)
 • Đảm nhiệm vận hành hệ thống cung cấp năng lượng cho nhà máy (khí nén, hơi nước, điện)
 1. Đảm bảo chất lượng sản phẩm (Quality Assurance)
 • Đảm bảo nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra tuân thủ đúng các yêu cầu của Nestlé.
 • Tuân thủ đúng yêu cầu về mặt môi trường sản xuất, các quy định của nhà nước cũng như các quy định của nội bộ Nestlé.
 1. Quản lý kế hoạch sản xuất (Resource Management Planning)
 • Quản lý nguyên vật liệu.
 • Quản lý khâu vận: cách nhận nguyên liệu đầu vào, cách xuất hàng thành phẩm. 
 1. Cải tiến sản xuất (Manufacturing Excellent)
 • Chịu trách nhiệm về hiệu suất và đầu tư. 
 • Chịu trách nhiệm các chương trình cải tiến. 
 1. Quản lý nhà máy (Finance & Control)
 • Quản lý chi phí, tài sản, dây chuyền sản xuất, phân xưởng.
 • Hỗ trợ cho các chương trình thực hành tiết kiệm.
 1. Nhân sự (HR)
 • Tìm kiếm nhân sự cung cấp cho các bộ phận.
 • Chăm lo đời sống cho đời sống, chế độ, chính sách cho nhân viên.
 • Huấn luyện và phát triển nhân viên.

Chuỗi Webinar online “Khám phá khối nhà máy cùng Nestle Việt Nam”

VĂN HÓA VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TẠI NESTLÉ VIỆT NAM

Tại Nestle, một trong những tiêu chí của người lãnh đạo là phải phát triển được nhân viên cấp dưới của mình. Hàng năm, nhân viên sẽ cùng sếp của mình vạch ra kế hoạch để đạt được mục tiêu đề ra. Cuối năm, cùng review với sếp và đồng nghiệp để biết mình đang ở đâu và cần phải làm gì. Nestlé còn thiết kế lộ trình cho từng nhân viên một. Trách nhiệm của sếp là theo dõi, phát triển, giúp đỡ và tạo điều kiện cho nhân viên của mình. Những yếu tố đó đã tạo ra môi trường làm việc công bằng, có nhiều cơ hội để phát triển.

Môi trường làm việc năng động, thoải mái, tạo ra nhiều năng lượng tích cực. Văn phòng làm việc của Nestlé được bài trí rất đẹp với cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Công ty luôn có các chương trình Mentoring, Coaching, Training,… để cho nhân viên có cơ hội học hỏi qua sự chia sẻ của các anh chị và cấp trên. Cùng với đó có các hoạt động Team Building, dã ngoại để nâng cao tinh thần đoàn kết và gắn bó.

CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP KHI LÀM VIỆC TẠI NESTLÉ

Tại Nestlé Việt Nam, bạn không những có một công việc mà còn có cả một sự nghiệp

3 yếu tố chính sẽ tạo thành một sự nghiệp dài lâu ở Nestlé:

 • Yếu tố cốt lõi: Là những yếu tố bắt buộc phải có trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Bao gồm: Kết quả làm việc ổn định, kiến thức, kỹ năng chuyên môn, khả năng lãnh đạo, và kinh nghiệm.
 • Yếu tố gia tốc: Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và nhịp của mình để phát triển nghề nghiệp. Bao gồm: sự linh động, vượt qua giới hạn của bản thân, sự kết nối với những người khác.
 • Các cơ hội: Những vị trí mở rộng, công việc, vai trò mới tạo cơ hội phát triển. 

Có 3 hướng phát triển chính:

 • Phát triển đi lên: những người mạnh về mặt lãnh đạo, có khả năng quản lý và làm việc nhóm. 
 • Phát triển mở rộng: trong quá trình làm việc, luôn sẵn sàng nhận thêm những dự án khác để phát triển những mảng mình chưa từng biết. 
 • Phát triển chuyên sâu: nghiên cứu kỹ, chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể để làm nền tảng phát triển những sản phẩm mới. 

Hỏi đáp cùng diễn giả (Q&A)

Đây là phần giải đáp từ các speaker cho một số câu hỏi nổi bật được đưa ra trong buổi webinar.

 1. Anh có thể chia sẻ thêm về văn hóa, môi trường làm việc ở Nestlé?

Trả lời:

Anh Việt: Thời điểm anh mới vào, anh chưa có kinh nghiệm và lúc đó anh chỉ được giao cho những việc lặt vặt chân tay. Có một câu của sếp mà anh nhớ mãi: “Tôi giao cho cậu việc nhỏ mà cậu còn làm không xong thì làm sao cậu làm được việc lớn”. Nghe sếp nói vậy, anh mới ráng làm những việc nhỏ. Thông qua những việc nhỏ mà anh làm tốt, thì sếp giao cho anh công việc lớn hơn, rồi anh được làm dự án, đi nước ngoài, gặp và học hỏi nhiều chuyên gia. Càng đi lại càng học được nhiều cái mới, khi quay lại thì làm được nhiều, rồi có cơ hội thăng tiến. Chính vì thế, anh không bao giờ cảm thấy chán công việc này. Cái hay ở Nestlé là công ty luôn tạo cho nhân viên nhiều động lực duy trì ngọn lửa công việc.

Anh Phong: Bản thân anh cảm thấy Nestlé luôn đặt con người lên làm trọng tâm. Về phía nhà máy, công ty luôn đặt an toàn lên hàng đầu. Hàng năm, công ty bỏ ra rất nhiều nỗ lực và chi phí để loại bỏ những mối nguy có thể ảnh hưởng đến nhân viên. Công ty luôn cố gắng cải thiện giúp cho môi trường làm việc của người lao động tốt hơn.

 1. Hiện công ty đang có những chương trình tuyển dụng nào dành cho các bạn trẻ? 

Trả lời:

Anh Việt: Anh gợi ý cho các bạn chương trình mà anh đã từng tham gia, dành cho các bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, đó là chương trình Quản trị viên tập sựNestlé management trainee program 2021. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình thông qua website của Nestlé hoặc tại đây.

Anh Phong: Ngoài ra, có một chương trình dành cho các bạn sinh viên cuối năm hai đầu năm ba, và đầu năm tư, đó là chương trình Internship, diễn ra trong khoảng 6 tháng. Đây là một cơ hội tốt để các bạn bước đầu làm quen với môi trường công ty cũng như bước đệm để các bạn tham gia chương trình Quản trị viên tập sự. 

 1. Anh có thể chia sẻ thêm cảm nhận của anh về chương trình MT của Nestlé?

Trả lời (Anh Việt chia sẻ):

Tham gia chương trình Quản trị viên tập sựNestlé management trainee program 2021, các bạn sẽ được chăm sóc kỹ, có lộ trình phát triển rõ ràng. Các bạn sẽ được giao các dự án thực tế để làm. Thông qua đó, bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh cách vận hành của nhà máy. Ngoài ra, công ty cũng tạo điều kiện cho các bạn học kỹ năng mềm như quản lý thời gian, thuyết trình,…

 1. Lời khuyên cho các bạn sinh viên khi ứng tuyển?

Trả lời:

Anh Việt: Đầu tiên đó là tiếng Anh. Bởi vì Nestlé là tập đoàn đa quốc gia, Nestlé Việt Nam cũng có rất nhiều người nước ngoài làm việc, thậm chí là lãnh đạo cấp cao. Muốn kết nối và làm việc với mọi người thì các em phải sử dụng được tiếng Anh. Thứ hai, đó là về tin học văn phòng, đặc biệt là Excel và Powerpoint. Đó là các công cụ quan trọng để giúp các em thuyết trình, và làm báo cáo. Bên cạnh đó, một số kỹ năng về vi tính khác cũng sẽ trở thành điểm cộng cho các em ví dụ như Power BI. Ngoài ra, phải nắm vững chuyên môn của mình. Sẵn sàng học, sẵn sàng làm, chịu khó làm quen học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm từ đàn anh.

Anh Phong: Khi mà các bạn mới vào, tinh thần ham học có thể không phải là một yếu tố đòi hỏi trong JD. Nhưng khi mình sẵn sàng làm việc thì đó là cơ hội để mình học thêm những điều mới. Tinh thần sẵn sàng để làm, sự đam mê nhiệt huyết ham học hỏi đối với những bạn sinh viên mới ra trường là điều nên duy trì trong suốt những năm tháng đầu đời khi mình đi làm.

——————————–

Chuỗi Webinar Online Khám phá Khối Nhà máy cùng Nestlé Vietnamlà chuỗi webinar series thuộc chương trình phát triển cộng đồng được tổ chức bởi Enijobs.comNESTLÉ Vietnam, với mong muốn cung cấp cho các bạn sinh viên kỹ thuật cái nhìn toàn cảnh về các phòng ban chức năng trong nhà máy, hiểu hơn về môi trường, văn hóa, con người ngành sản xuất. Từ đó giúp sinh viên yêu thích khối nhà máy, sản xuất hiểu về các cơ hội cũng như thách thức của bản thân với cương vị là nhân sự fresh, mà còn có những bước chuẩn bị đúng đắn và xác đáng để vững vàng trên con đường mình chọn.

Đăng ký tham gia huỗi Webinar Online Khám phá Khối Nhà máy cùng Nestlé Vietnam ngay tại đây: https://bit.ly/NM-NESTLE

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây